Vĩ Nam 04/08/2018

Trong nhiều gia đình ở đô thị, thảm chùi chân là vật dụng rất phổ biến. Chúng giúp ngôi nhà của chúng ta trông sang trọng và ấm cúng hơn. Tuy nhiên, vật dụng nhìn tuy đơn giản này lại là nơi lưu lại bụi bẩn, vi khuẩn nhiều nhất, đồng thời cũng là vật dụng khó để vệ sinh triệt để nhất. Chính vì thế, việc vệ sinh thảm định kỳ là rất cần thiết nhằm loại bỏ các loại vi khuẩn, nấm mốc cũng như bụi bẩn bám trên bề mặt thảm, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn. Tuy nhiên, làm thể nào để vệ sinh thảm cho đúng và an toàn thì không phải ai cũng biết.

Nếu làm sạch thảm bằng các loại hóa chất tẩy rửa, sau thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến độ mềm mại và chất lượng của thảm, đồng thời mang đến những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn, đặc biệt là đối với những gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ.

VỆ SINH CÔNG NGHIỆP 5S ngày hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn cách để vệ sinh vật dụng này sao cho nhanh chóng, hiệu quả mà lại an toàn!

1. Tạo thói quen giữ vệ sinh thảm

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đừng để đến khi thảm trải nhà trở nên dày đặc bụi mới bắt đầu vệ sinh bởi khi đó, rất khó để bạn dọn sạch các loại vi khuẩn, vi trùng một cách triệt để. Biện pháp đáng kể nhằm hạn chế tình trạng này chính là việc tạo lập thói quen giữ gìn vệ sinh thảm trải cho các thành viên trong gia đình ở mọi nơi, mọi lúc.

Để hạn chế bụi bẩn bám vào thảm, bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

Bạn cần hạn chế lượng bụi bẩn bám vào thảm trải nhiều nhất có thể. Chẳng hạn trong trường hợp nếu mọi người trong gia đình bạn đều đi giày vào nhà thì hãy thay đổi thói quen đó bằng cách đặt một giá để giày dép bên ngoài khu vực trải thảm và khuyến khích các thành viên để giày dép bên ngoài trước khi bước vào nhà. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu có giày dép riêng sử dụng để đi trong nhà. Điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng bụi bẩn hằng ngày bám vào thảm và dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều khi cần vệ sinh.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý việc vệ sinh thảm cần được thực hiện định kỳ, nên là 1 lần 1 tuần. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để dễ dàng loại sạch bụi bám vào thảm. Nên chọn một máy hút bụi có chất lượng và hiệu suất tốt, trung bình ở mức loại bỏ 99,97% các hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 0,3micromet. Đặc biệt lưu ý trong quá trình hút bụi, bạn cần di chuyển máy dọc theo chiều sợi thảm để tránh làm hư hại các sợi vải tơ trên thảm. Nếu máy hút bụi di chuyển theo ngược chiều sợi thì chẳng những sợi thảm không sạch mà càng khiến sợi thảm ngày càng bị xơ đi.

Ngoài ra, hằng tháng hoặc hằng năm, bạn nên liên hệ đến các công ty dọn dẹp vệ sinh công nghiệp để họ có thể xử lý các vết bẩn chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Một trong những phương pháp thường được sử dụng nhất là việc làm sạch thảm bằng nước nóng. Phương pháp này không chỉ an toàn vì hạn chế việc sử dụng hóa chất tẩy rửa mà còn mang lại hiệu quả cao thông qua việc sử dụng áp lực cao nhằm tẩy sạch triệt để vết bẩn bám lâu ngày trong suốt quá trình sử dụng.

Ngoài việc tạo dựng một thói quen tốt để giữ gìn vệ sinh thảm trong gia đình, khi gặp phải sự cố bạn cần lưu ý giải quyết bằng cách phương thức dưới đây:

2. Phương thức xử lý khi xảy ra sự cố

Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi trường hợp thảm bị vấy bẩn vết trà, cà phê hay thức ăn. Khi gặp phải những sự cố như thế này, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là phải lau sạch vết bẩn ngay khi thảm vừa bị vấy bẩn. Lưu ý trong quá trình lau chùi không nên chà xát quá mạnh bởi điều đó sẽ khiến vết bẩn len vào sợi tơ vải của thảm sâu hơn và rất khó để làm sạch.

Đối với các vết bám bẩn cứng đầu như trà, cà phê hay vết bùn thì giải pháp tối ưu để tẩy sạch là dùng baking soda. Bạn rắc bột baking soda đều khắp bề mặt thảm bị vấy bẩn, sau đó để nguyên trong vài giờ đồng hồ. Với tác dụng tẩy rửa và khử mùi, baking soda sẽ nhanh chóng thấm vào sợi tơ vải và đánh bật các vết bẩn khó chịu này. Sau đó, bạn lấy thảm rửa sạch lại với nước nóng. Nếu thảm vẫn còn bị ám mùi, bạn có thể rắc baking soda lên bề mặt thảm một lần nữa rồi để qua đêm. Sau đó dùng máy hút bụi để hút sạch bột còn vương trên bề mặt thảm. Đảm bảo mùi hôi sẽ biến mất và chiếc thảm trải nhà của bạn sẽ trở nên sạch sẽ và tinh tươm như mới!

Nếu trong trường hợp không có baking soda, bạn có thể thay thế bằng giấm và thực hiện theo cách như sau:

Dùng giấm trộn cùng với một lượng nhỏ nước sạch, sau đó dùng bình xịt nhẹ nhàng xịt đều khắp lên vết bẩn. Sau đó, chờ tầm từ 5 đến 10 phút để dung dịch thấm đều vào thảm và phát huy tác dụng tẩy rửa. Bạn dùng khăn vải mềm hoặc khăn giấy phủ lên bề mặt thảm cho đến khi thảm khô hẳn là xong.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN